มธ.นำร่อง ทดลองใช้รถยนต์ไฟฟ้า เล็งหาพลังงานทดแทนใช้ในมหาวิทยาลัย

มธ.นำร่อง ทดลองใช้รถยนต์ไฟฟ้า เล็งหาพลังงานทดแทนใช้ในมหาวิทยาลัย

ม.ธรรมศาสตร์ จับมือภาคเอกชน ทดลองใช้รถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อน Thammasat smart city เชื่อมต่อการเดินทางระหว่างศูนย์รังสิตและท่าพระจันทร์ เล็งลมจากกังหัน คลื่นจากแม่น้ำเจ้าพระยา และพลังงานทดแทนอื่นๆ ใช้

สมกับเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว ที่ส่งเสริมพัฒนาพลังงานสะอาดและยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวานนี้ (21 พ.ค. 62) ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ลงนามเพื่อบันทึกข้อตกลงกับภาคเอกชน เพื่อส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อน Thammasat smart city (โครงการมหาวิทยาลัยสีเขียว พลังงานสะอาดและยั่งยืน) โดยเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างศูนย์รังสิตและท่าพระจันทร์ ณ ห้องประชุมสัญญา ธรรมศักดิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล เผยว่า มธ.มีเป้าหมายการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสร้างคุณภาพชีวิต และสภาพแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัย โดยล่าสุดได้ร่วมมือกับภาคเอกชนเริ่มนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจำนวน 2 คัน มาใช้งาน พร้อมระบบเช่าระยะสั้น car sharing ผ่านแอปพลิเคชันและสถานีชาร์ตไฟฟ้า ทั้งที่ มธ.ศูนย์รังสิต และ มธ.ท่าพระจันทร์ ซึ่งจะช่วยเรื่องการลดปริมาณรถยนต์ส่วนตัว และการลดการใช้พลังงาน รวมไปถึงลดมลพิษภายในมหาวิทยาลัย และจะนำผลจากการทดลองขับรถไฟฟ้านำไปวิจัยและพัฒนาต่อไป

ผศ.ดร.ปริญญา เผยต่อว่า ขณะเดียวกัน  . กำลังคิดจะหาพลังงานทดแทน เช่น พลังงานลมจากกังหันลม รวมไปถึงพลังงานคลื่นจากแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีเรือด่วนสามารถที่จะเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ นอกจากนี้จะเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมด เช่น แอร์ หลอดไฟ อุปกรณ์ทุกอย่างให้เป็นแบบประหยัดพลังงาน โดยใช้ระบบบริหารจัดการ Smart metering เป็นมิเตอร์ที่สามารถดูได้ทางมือถือ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเกิดได้ในปีนี้

“เรื่องใหญ่คือเรื่องของพลังงาน อันดับแรกก็คือเรื่องของพลังงานจากแสงอาทิตย์ พลังงานอื่นก็คือพลังงานลมของประเทศไทย ที่เป็นกังหันลมขนาดเล็กที่เหมาะสมกับลมที่กำลังความเร็วไม่มาก แม้กระทั่งพลังงานจากคลื่นของแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งมีเรือด่วนมาก ก็สามารถที่จะเปลี่ยนเป็นไฟฟ้าได้ เราจะมีการเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมด ทั้งแอร์ ทั้งหลอดไฟ อุปกรณ์ทุกอย่าง ให้เป็นแบบพลังงาน ระบบบริหารจัดการแบบที่เป็นสมาร์ทมิตเจอริ่ง คือเป็นแบบมิเตอร์ที่เป็น Smart Meter ที่ดูได้บนมือถือ ซึ่งจะเกิดขึ้นภายในปีนี้” ผศ.ดร.ปริญญา กล่าวทิ้งท้าย

ข่าวที่มา : workpointnews