ชีวิตพลิกผัน! จากเด็กเก็บขยะในสลัม สู่บัณฑิต ม. ดัง เพราะได้รับโอกาส

ชีวิตพลิกผัน! จากเด็กเก็บขยะในสลัม สู่บัณฑิต ม. ดัง เพราะได้รับโอกาส

 

เรื่องราวชีวิตเปี่ยมแรงบันดาลใจของโซฟี รอน ถูกหยิบยกมารายงานโดยเว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2562 โดยสมัยที่โซฟียังเป็นเด็ก หน้าที่หลักของเธอคือการช่วยพ่อแม่เก็บขยะขาย เธอจะถือกระสอบเดินออกไปยังกองขยะใหญ่นอกเมือง เธอต้องสัมผัสกับขยะสกปรก รวมทั้งสูดดมสารเคมีที่เป็นอันตรายติดต่อกันเรื่อยมา ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 7 วัน โดยไม่มีวันหยุดพัก และเธอก็ต้องกินอาหารบูดเน่าเหลือทิ้งจากกองขยะด้วยเช่นกัน

 

ผู้ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือโซฟี คือ องค์กร Cambodian Children’s Fund (CCF) หรือกองทุนช่วยเหลือเด็กกัมพูชา โดยพวกเขาได้พบเจอกับโซฟี และมอบโอกาสในชีวิตให้กับเธอ เด็กสาวคนนี้ได้เดินทางข้ามประเทศไปศึกษาที่ออสเตรเลีย ก่อนจะประสบความสำเร็จในการก้าวเป็นนักศึกษาของ Trinity College มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น โซฟีได้รับทุนเต็มตลอดการศึกษา และมุ่งมั่นตั้งใจเรียนจนกระทั่งเรียนจบ  และเธอก็ได้รับเกียรติเป็นตัวแทนเหล่าบัณฑิต ในการกล่าวสุนทรพจน์บนเวที

 

เรื่องราวของโซฟีได้มอบแรงบันดาลใจให้กับใครหลาย ๆ คน เป็นการให้กำลังใจผู้ด้อยโอกาสว่า อย่าเพิ่งท้อ เพราะโอกาสในชีวิตสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ และเป็นการมอบแรงกระตุ้นให้กับผู้มีโอกาส ในการเป็นผู้มอบโอกาสให้กับหลาย ๆ คนที่เฝ้ารอการช่วยเหลือ และชีวิตที่ดีขึ้นของพวกเขาเหล่านั้น คือของขวัญตอบแทนที่ดีที่สุด


ภาพจาก cambodianchildrensfund.org

ข่าวที่มา : Kapook

ข่าวการศึกษา
- 2019-06-18 11:57:33 โพสต์โดย : fonnie คนดู 230 คน