เด้ง ‘ผอ.ร.ร.วัดสุทธิฯ’ หลังนร.-ศิษย์เก่าแฉปมส่อทุจริต งบคูปองอุปกรณ์การเรียน

เด้ง ‘ผอ.ร.ร.วัดสุทธิฯ’ หลังนร.-ศิษย์เก่าแฉปมส่อทุจริต งบคูปองอุปกรณ์การเรียน

จากกรณีตัวแทนนักเรียนโรงเรียนวัดสุทธิวราราม พร้อมด้วยศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน จำนวนกว่า 10 ราย เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

เพื่อขอให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตรวจสอบการทำงานของ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ถึงความไม่โปร่งใสในการบริหารงาน กรณีคูปองเงินอุดหนุนอุปกรณ์การเรียนให้แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น คนละ 210 บาท และมัธยมศึกษาตอนปลาย 230 บาท แทนเงินสด โดยต้องซื้ออุปกรณ์การเรียนภายในโรงเรียนเท่านั้น แต่คุณภาพของสินค้าไม่เหมาะสมกับมูลค่าของสินค้าที่จำหน่าย

ซึ่งนอกจากกระเป๋านักเรียนที่จำหน่ายภายโรงเรียน มีการปรับขึ้นราคากระเป๋านักเรียนจาก 300 เป็น 350 บาท แต่กลับมีคุณภาพต่ำลง รวมทั้งการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งส่อไปทางการใช้เงินงบประมาณอย่างไม่คุ้มค่ากับประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับโรงเรียน เช่น การติดตั้งระบบไม้กั้นรถบริเวณทางเข้าโรงเรียน ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม รวมถึงปัญหางบประมาณการจัดสอนพิเศษเพื่อสอบโอเน็ต รวมถึงการดำเนินงานของสหกรณ์โรงเรียนที่ปัจจุบันราคาสินค้าสูงขึ้น และนำสินค้าหมดอายุ ขึ้นรา เข้ามาขายให้นักเรียน โดยขณะที่อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง ทาง ผอ.ได้เรียกนักเรียนและศิษย์เก่าเข้าไปพบ เพื่อเปิดกดดันให้เปิดเผยพยานหลักฐาน และกดดันโน้มน้าวให้ยุติการเคลื่อนไหว

ด้านสพฐ.ชี้แจงว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจเรื่องที่เกิดขึ้น ได้สั่งการให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 2 กรุงเทพมหานคร ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 เดือน นอกจากนี้จะประสานไปยัง สพม.เขต 2 เพื่อออกคำสั่งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสุทธิวราราม มาปฏิบัติงานที่ สพม.เขต 2 เพื่อกระบวนการตรวจสอบ ขณะเดียวกัน เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย สพฐ.จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกชุด โดยมีนายธีร์ ภวังคนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครอง และช่วยเหลือเด็กนักเรียน เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

ข่าวที่มา : เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร