วิจัยสารอาหารในแผ่นแป้งสังขยา มก.พัฒนาสู่ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

วิจัยสารอาหารในแผ่นแป้งสังขยา

นวัตกรรมสังขยาแผ่น

อาหารเช้า…ถือว่าเป็น สิ่งสำคัญต่อร่างกายมนุษย์อย่างยิ่งยวด…เพราะคนเราจะต้องใช้เวลาในการทำงานหรือประกอบกิจกรรมต่างๆตลอดทั้งวัน แต่ด้วยภาวะรถติดทำให้การเดินทางล่าช้า การบริโภคอาหารสำเร็จรูป จึงช่วยให้ สะดวกสบายยิ่งขึ้น อย่างเช่น ขนมปังทาเนย หรือ สังขยา

…ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดย รศ.ดร.กมลวรรณ แจ้งชัด หัวหน้าคณะวิจัย ได้ผลิต “สังขยาแผ่นจากแป้งข้าวกล้องงอก” ขึ้น และ วิจัยตรวจสอบสารอาหารเพื่อให้เกิดคุณค่าแก่ผู้บริโภคอย่างสูงสุด..

ข้าวกล้องงอก

รศ.ดร.กมลวรรณ บอกว่า…สังขยาแผ่นจากแป้งข้าวกล้องงอก มีกรดแกมมาอะมิโนบิวทีริค (Gamma-ami-nobutyrice acid, GABA) ซึ่งเปลี่ยนแปลงมาจาก กรดกลูตามิกในระหว่างการแช่น้ำให้เกิดการงอก ทำให้ ข้าวกล้องงอกมีปริมาณ GABA สูงกว่าเมล็ดข้าวกล้องปกติ นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่นๆ เช่น ใยอาหาร เหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี และวิตามินอี

…ในระหว่างการผลิตได้นำ สารพอลิเอธิลีนเคลือบแป้งข้าวกล้องงอกร่วมกับไฮโดรคอลลอยด์ ที่ทำให้เกิด โครงสร้างที่สามารถขึ้นรูปเป็นแผ่นบางได้ แต่ยังคง เนื้อสัมผัสที่นุ่มและเรียบเนียนคล้ายกับสังขยาในรูปแบบปกติ ซึ่งมี 2 รสชาติ คือ ใบเตย และแครอท…

นอกจากนี้ ยังมี…กรดแกมมาอะมิโนบิวทีริค…ซึ่งได้มาจากแป้งข้าวกล้องงอก ทำให้เกิดกลิ่นหอมและ สีจากน้ำสมุนไพรใบเตย และ เบต้าแคโรทีน จากแครอท รวมทั้งยังเติม รสชาติของกะทิ ส่งผลไปสู่การคงความเป็น เอกลักษณ์ของอาหารไทย

ผลงานนี้ได้รับรางวัลจากการ ประกวดนวัตกรรมข้าวไทย ประจำปี 2555 ซึ่งจัดโดยมูลนิธิข้าวไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ พลาซ่า ลาดพร้าว…โดยมี ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ประธานมูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นผู้มอบรางวัล สนใจข้อมูลเพิ่มเติมกริ๊งกร๊าง 0-2562-5000 หรือคลิกไปที่agro@ku.ac.th

 ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ประธานมูลนิธิข้าวไทย

ที่มา: ไทยรัฐ

ข่าวการศึกษา, คลังความรู้ Online, ความรู้ทั่วไป
- 2012-11-5 9:24:14 โพสต์โดย : admin คนดู 2,628 คน