รักษาสุขภาพตา เทคนิคถนอมสายตา

มารักษาสุขภาพตาด้วยเทคนิคต่อไปนี้กันดีกว่า ดวงตาคุณจะได้เปล่งประกายไม่ขุ่นมัวเหมือนคนที่ตาเป็นต้อไงล่ะ


1. พักสายตาจากหน้าจอเป็นระยะ

ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกคนต้องพักสายตาจากหน้าจอทุกๆ 20 นาที เพื่อที่ตาจะได้ไม่ล้าจนเกินไป?แต่ผู้ใช้ที่สายตาสั้นจะต้องเคร่งครัดกับการทำตามนี้มากขึ้นเป็นสองเท่า เพราะการศึกษาเกี่ยวกับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่สายตาสั้นของญี่ปุ่นพบว่า ผู้ใช้กลุ่มนี้มีโอกาสสูงกว่าถึง 70 เปอร์เซ็นต์ที่จะแสดงอาการเริ่มต้นของโรคต้อหิน ถ้านั่งจ้องหน้าจอเกินวันละ 4 ชั่วโมง

2. ล้างตาด้วยชาราสป์เบอร์รี

เชื่อว่าหลายคนคงเจอปัญหาตาแห้งเพราะจ้องคอมพิวเตอร์นานๆ สเตฟานี ไดรฟ์เวอร์ พนักงานสปา นักธรรมชาติบำบัดอาวุโสที่ Apotheke 20-20 Health & Wellness Clinic ในลอนดอน แนะว่า คุณควรจะล้างตาที่แดงก่ำด้วยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติอย่างชาราสป์เบอร์รี เพราะราสป์เบอรรีจะช่วยทำความสะอาดและฟื้นฟูสุขภาพดวงตาของคุณ ยาหยอดตาที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาอย่าง Optrex ก็ช่วยล้างฝุ่นผงออกจากตาได้เช่นกัน
3. เลือกคอนแทคเลนส์ให้เหมาะ

นอกจากจะช่วยให้มองเห็นได้ชัดขึ้นแล้ว คอนแทคเลนส์ของคุณยังอาจเป็นแหล่งเพราะเชื้อแบคทีเรียด้วยนะครับ ข้อเสียอย่างหนึ่งของการไม่ยอมใช้แว่นสายตาก็คือ อาการกระจกตาอักเสบจากการติดเชื้อ?“ถ้าคุณชอบนอนโดยไม่ถอดคอนแทคเลนส์ออก ก็เลือกแบบที่ทำจากซิลิโคนไฮโดรเจลดีกว่าครับ” ดร.ฟิลลิป มอร์แกน อาจารย์อาวุโสจากสาขาวิชาทัศนมาตรศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ แนะนำ

4. พักสายตาด้วยการนอนตื่นสาย

“ความดันโลหิตที่พุ่งสูงขึ้นอาจทำให้เกิดรอยฉีกเล็กๆ ในหลอดเลือดที่หล่อเลี้ยงดวงตาได้” มาร์ลา แซกกู นักทัศนมาตรศาสตร์ที่ S Squared Eyecare ในลอนดอน อธิบาย ซึ่งแปลว่าตาคุณจะแดงก่ำเหมือนกับ “ผู้ติดเชื้อ” ในหนังเรื่อง 20 Days Later เลยล่ะ ถ้าอยากให้ความดันโลหิตลดลงและถนอมสายตาไว้ วันจันทร์หน้าคุณต้องออกไปทำงานสายๆ นะครับ เพราะการศึกษาเมื่อ 2005 ที่โตเกียวระบุว่า?สาเหตุหลักที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจพุ่งสูงขึ้นจนเป็นอันตรายก็คือการเดินทางไปทำงานตอนเช้าวันจันทร์นี่แหละ ลองมาสายแล้วกลับเช้าเหมือนเจ้านายคุณสักวัน จะได้ไม่ต้องเครียดกับการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน

5. ป้องกันโรคตาด้วยการเล่นเวต
การฝึกซ้อมไม่ได้ช่วยให้คุณยิงปืนแม่นอย่างเดียวเท่านั้นนะครับ? นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยมิสซิสซิปปีสเตทบอกว่า การฝึกเล่นเวตท่า Bench Press ยังทำให้โอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคตาที่ร้ายแรงลดลงด้วย?โดยผู้เข้าร่วมการศึกษาจำนวน 30 คน ที่ฝึกเวตท่า Leg Press หรือ Bench Press วันละ 3 เซ็ต สามารถลดความดันลูกตาได้ประมาณ 14 เปอร์เซ็นต์ความดันเส้นประสาทตาเลยลดลงด้วยน่ะครับ” โจเซฟ โครมิแอก ผู้เขียนผลการศึกษากล่าว ซึ่ง Bench Press คือท่าที่ได้ผลดีที่สุด

Bench Press

Leg Press


ที่มา : นิตยสาร Men’s Health ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2553

  •   
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
สุขภาพ สุขภาพผู้ชาย
- 30-03-2011 11:10:58 โพสต์โดย : admin 2,941 อ่าน
  • หมวดหมู่