ลูอิส แฮมิลตัน Lewis Hamilton : นักกีฬาแข่งรถ l ประวัตินักกีฬา

ลูอิส แฮมิลตัน Lewis Hamilton : นักกีฬาแข่งรถ l ประวัตินักกีฬา

ลูอิส แฮมิลตัน  Lewis Hamilton : นักกีฬาแข่งรถ l ประวัตินักกีฬา

ลูอิส แฮมิลตัน Lewis Hamilton : นักกีฬาแข่งรถ l ประวัตินักกีฬา

ลูอิส แฮมิลตัน Lewis Hamilton : ขวัญใจคอกีฬาอังกฤษรายใหม่

ลูอิส แฮมิลตัน นักแข่งชาวอังกฤษผิวสี ผู้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแข่งที่อายุน้อยที่สุด ที่สามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้ด้วยวัย 23 ปี 300 วัน ทำลายสถิติเดิมของ เฟอร์นันโด อลอนโซ นักแข่งชาวสเปน ที่ทำไว้ในอายุ 24 ปี 58 วัน เมื่อปี 2005 และกลายเป็นนักแข่งชาวอังกฤษคนแรกต่อจาก เดมอน ฮิลล์ ที่คว้าแชมป์โลกได้สำเร็จตั้งแต่ปี 1996

แฮมิลตัน หรือ ชื่อเต็ม คือ ลูอิส คาร์ล แฮมิลตัน เป็นลูกหลานของชาวเกรนาดาที่อพยพไปอยู่อังกฤษช่วงทศวรรษที่ 1950 แฮมิลตัน เกิดเมื่อวันที่ 7 กรกฏาคม 1985 ที่เมือง สตีฟเนจ ประเทศอังกฤษ พ่อของเขาซื้อรถโกคาร์ทให้ลูกชายขับเล่นเป็นครั้งแรกตอนอายุ 6 ขวบ และตั้งแต่วันนั้น ความฝันของเด็กชายก็เริ่มต้นขึ้น

แฮมิลตันก้าวเข้าวงการนักแข่งครั้งแรกเมื่อปี 1993 ด้วยวัยเพียง 8 ขวบ และหลังจากนั้นไม่นานเขาก็สามารถคว้าแชมป์ครั้งแรกจากรายการ British Karting championship กับวัยเพียง 10 ปี ก่อนจะก้าวไปคว้าแชมป์ฟอร์มูล่าวันของยุโรปในปี 2000 ด้วยคะแนนเต็มทุกสนาม จนกลายเป็นนักขับรถฟอร์มูล่าวันมือ 1 ของโลก

ด้วยทักษะและความสามารถที่มากเกินอายุ แฮมิลตันมีโอกาสเซ็นสัญญาร่วมเป็นนักขับในโปรแกรมพัฒนาฝีมือของ ทีมแม็คลาเรน ในปี 1998 ซึ่งเป็นการันตีว่าเขาจะมีโอกาสขับรถฟอร์มูล่าวันในอนาคต ส่งผลให้แฮมิลตันกลายเป็นนักแข่งรถที่อายุน้อยที่สุด (13 ปี) ที่ได้เซ็นสัญญาเอฟวันทันที เขาค่อยๆ ไต่เต้าจากรถฟอร์มูล่า เรโนลต์ สู่รถฟอร์มูล่าทรี ต่อด้วยจีพีทู และได้รับการยกย่องจากนิตยสารออโต้สปอร์ตของอังกฤษให้ติดทำเนียบนักแข่งรถยอดเยี่ยม ท็อป 50 ประจำปี 2005 ในอันดับที่ 24

เส้นทางสู่ชัยชนะ
ปี 2003 แฮมิลตัน ครองตำแหน่งแชมป์ บริติช ฟอร์มูล่า เรโนลต์ โดยคว้าแชมป์ไปทั้งสิ้น 10 สนาม
ปี 2005 แฮมิลตัน ครองตำแหน่งแชมป์ เอฟ 3 ยูโรซีรี่ส์ คว้าชัยไปทั้งสิ้น 15 สนาม ทำเวลาเร็วสุด 10 หนและซิวโพล 13 สนาม ไม่เพียงเท่านั้นเขายังสร้างชื่อเสียงในแดนน้ำหอม ด้วยการครองแชมป์ โมนาโก เอฟ 3 กรังด์ปรีซ์
ปี 2006 แฮมิลตันคว้าแชมป์ จีพี 2 แชมเปี้ยนชิพส์ ทั้งที่เพิ่งชิงชัยเป็นฤดูกาลแรก ได้ชัยชนะไปทั้งสิ้น 5 สนาม ทำเวลาเร็วที่สุด 6 หน รวมทั้งแชมป์ที่ โมนาโก และ ซิลเวอร์สโตน 2 หน

ฟอร์มูล่า วัน
แฮมิลตันคว้าชัยชนะสนามแรกในวงการ ฟอร์มูล่า วัน ที่ แคนาดา เมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน พร้อมครองสถิติชายผิวสีรายแรกที่คว้าแชมป์สนามได้
แฮมิลตัน ถือเป็นนักขับคนแรกในวงการ ฟอร์มูล่า วัน ที่สามารถผงาดขึ้นไปโชว์ตัวบนโพเดียมได้ตลอดหลังจบการแข่งขัน 9 สนามแรก ในปี 2007 เจ้าตัวคว้าแชมป์ทั้งสิ้น 4 หน และซิวโพลไป 6 สนาม
ส่วนฤดูกาล 2008 ที่ผงาดซิวแชมป์โลกมาเชยชมนั้น แฮมิลตัน คว้าแชมป์ 5 หน และซิวโพล 7 สนาม

ลูอิส แฮมิลตัน Lewis Hamilton : นักกีฬาแข่งรถ l ประวัตินักกีฬา

credit : sport-idol.com

นักกีฬา แข่งรถ, ประวัติ นักกีฬา
- 6-10-2009 4:00:27 โพสต์โดย : admin 1,750
  • คลิปกีฬา