รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ Wilairot: นักกีฬาแข่งรถ l ประวัตินักกีฬา

รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ Wilairot: นักกีฬาแข่งรถ l ประวัตินักกีฬา

รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ Wilairot: นักกีฬาแข่งรถ l ประวัตินักกีฬา

รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ Wilairot: นักกีฬาแข่งรถ l ประวัตินักกีฬา

รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ Wilairot: นักกีฬาแข่งรถ l ประวัตินักกีฬา

รัฐภาคย์ วิไลโรจน์
ชื่อเล่น ฟีม (14 เมษายน พ.ศ. 2531 – ) นักแข่งมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชาวไทย ที่ลงแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลกรุ่น GP 250

รัฐภาคย์
เริ่มขับมอเตอร์ไซค์เด็กตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ได้แชมป์การแข่งขันรถจักรยานยนต์โมโตครอส 50 ซีซี รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปีในปี พ.ศ. 2540 และเข้าเป็นนักเรียนในโรงเรียนแข่งรถของฮอนด้า และเริ่มเป็นนักแข่งสังกัดทีมฮอนด้า ได้ทดลองเข้าแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์ประเทศญี่ปุ่น (All Japan Road Racing Championship) 3 สนามในปี พ.ศ. 2546 และ 2547 ในรุ่น 125 ซีซี และในปี พ.ศ. 2548 และ 2549 ในรุ่น 250 ซีซี จากสถิติในการแข่งขัน รัฐภาคย์จึงได้สิทธิ์จากสมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ประเทศญี่ปุ่น เข้าแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก World Grand Prix 2006 เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2549 เข้าเส้นชัยได้ในลำดับที่ 10 จากนักแข่งทั้งหมด 32 คน

ในปี พ.ศ. 2550 รัฐภาคย์ ได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรุ่น 250 ซีซี ตลอดฤดูกาล ทำคะแนนสะสมตลอดฤดูกาล ได้ 30 คะแนนจาก 18 สนาม เป็นอันดับที่ 17 สังกัดทีม Thai Honda-PTT-SAG [2]

รัฐภาคย์ วิไลโรจน์
ได้รับรางวัลนักกีฬาอาชีพยอดเยี่ยม ประจำปี 2550 จากการกีฬาแห่งประเทศไทย เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2550

รัฐภาคย์ วิไลโรจน์
เป็นทายาทคนโตของ คริสมาส วิไลโรจน์ แชมป์ทางเรียบผู้โด่งดังเจ้าของแชมป์ประเทศไทย แชมป์อาเซียน และมาเก๊ากรังปรีซ์หลายสมัย

รัฐภาคย์
เติบโตและคลุกคลีในวงการแข่งขันตั้งแต่เด็ก เมื่ออายุ 8 ขวบได้เข้ารับการอบรมในหลักสูตรฮอนด้าเรซซิ่งสคูล โปรแกรมที่ฮอนด้าจัดขึ้นโดยให้นักแข่งสังกัดทีมแข่งบริษัทเป็นครูฝึกสอนให้แก่นักแข่งมือใหม่ จากนั้นรัฐภาคย์ได้ลงการแข่งขันฮอนด้าวันเมคเรซ ด้วยการฝึกฝนอย่างเข้มงวดของคริสมาสผู้ที่เป็นบิดาในฐานะผู้จัดการทีมแข่ง ประกอบกับไหวพริบและลีลาการขับขี่ที่เฉียบคมได้สร้างความเป็นอัจฉริยะให้แก่รัฐภาคย์ โดยสามารถคว้าแชมป์วันเมคเรซมาครองได้ตั้งแต่อายุเพียง 11 ปีเท่านั้น

ชัยชนะครั้งแล้วครั้งเล่าในการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย ได้หล่อหลอมความแข็งแกร่งให้รัฐภาคย์มาอย่างสมบูรณ์ ในปี พ.ศ. 2546 และ 2547 ที่ผ่านมา นอกจากการแข่งขันทั่วไปในไทยแล้ว ฮอนด้าได้ส่งรัฐภาคย์ไปเรียนรู้ประสบการณ์การแข่งขันชิงแชมป์ประเทศญี่ปุ่นในรุ่น 125 ซีซี. ปีละ 3 สนาม ด้วยเหตุที่ประเทศญี่ปุ่นถือว่ามีมาตรฐานการแข่งขันสูงสุดในเอเชีย เทียบเท่ากับการแข่งขันระดับโลก

ตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา ฮอนด้าได้ส่งรัฐภาคย์ลงการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศญี่ปุ่นอย่างจริงจัง โดยเลื่อนขั้นมาแข่งขันในรุ่น 250 ซีซี.อย่างเต็มฤดูกาล ผลการแข่งขันในปีแรกรัฐภาคย์ได้คะแนนสะสมลำดับที่ 7 และในปี 2006 ฮอนด้าได้ส่งรัฐภาคย์ลงแข่งในรายการชิงแชมป์ประเทศญี่ปุ่นอีกครั้งในรุ่น 250 ซีซี. ผลปรากฎว่ารัฐภาคย์ได้คะแนนสะสมสูงสุด เป็นอันดับที่ 2 ตลอดระยะที่ลงการแข่งขัน รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ได้รับการกล่าวขวัญและเป็นที่ชื่นชมจากสื่อมวลชนและวงการแข่งในประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

รัฐภาคย์
ไม่ได้สร้างเฉพาะผลงานในสนามแข่งเพียงอย่างเดียว การสร้างชื่อเสียงจากการลงแข่งขันในต่างประเทศของรัฐภาคย์ ได้สร้างคุณประโยชน์ให้แก่วงการกีฬาบ้านเรา โดยได้เชื่อมให้สายสัมพันธ์ระหว่างสมาคมแข่งรถจักรยานยนต์ประเทศญี่ปุ่น MFJ และสมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ไทย FMSCT มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น โดยนอกจากการแลกเปลี่ยนนักแข่งไปลงแข่งซึ่งกันเป็นครั้งคราวทั้งทางเรียบและทางฝุ่นแล้ว สมาคมแข่งรถญี่ปุ่นยังอนุญาตให้นักแข่งไทยสามารถใช้ใบอนุญาตของสมาคมแข่งรถญี่ปุ่น เพื่อเปิดโอกาสให้นักแข่งต่างชาติเข้าร่วมการแข่งขันในประเทศญี่ปุ่นได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ความร่วมมือกันในครั้งนี้จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้ชาติต่างๆในภูมิภาคนี้ สามารถแลกเปลี่ยนนักแข่งลงการแข่งซึ่งกันและกัน เพื่อพัฒนานักแข่งในภูมิภาคนี้ให้สู่สนามโลก สำหรับภายในประเทศ รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในผู้ถูกเลือกให้เป็นนักกีฬายอดเยี่ยมของปี 2006 ที่สำคัญที่สุด…การกีฬาแห่งประเทศไทย องค์กรภาครัฐที่มีหน้าที่ส่งเสริมกีฬาของชาติได้กรุณาเป็นผู้ประสานให้รัฐภาคย์ในฐานะนักกีฬาอาชีพที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศ ได้รับการศึกษาขั้นอุดมศึกษาจากมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต (RBAC) เพื่อเป็นกำลังใจและเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับนักกีฬาเยาวชนที่ทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติอีกด้วย

กลางเดือนกันยายน ปี 2006 ที่ผ่านมา รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักแข่งผู้มีผลงานในรายการชิงแชมป์ประเทศญี่ปุ่นได้รับการคัดเลือกจากสมาคมแข่งรถจักรยานยนต์ MFJ ให้เป็นนักแข่งรับเชิญ (WILD CARD) เป็นตัวแทนนักแข่งญี่ปุ่นเข้าร่วมการแข่งขัน WORLD CHAMPIONSHIP สนามที่ 15 ที่สนาม ทวินริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น การลงแข่งครั้งแรกในสนามโลก รัฐภาคย์ได้ทำสิ่งที่เกินความคาดหมายของทุกคน ด้วยการจบการแข่งขันในตำแหน่งที่ 10 จากนักแข่งทั้งหมด 32 คน ทำให้รัฐภาคย์ได้รับคะแนนสะสม 6 คะแนน และถูกบันทึกสถิติในประวัติการแข่งขันโลก การถูกจารึกชื่อและคะแนนสะสมใน FIM องค์กรดูแลการแข่งขันทั่วโลก ถือเป็นเกียรติยศของนักแข่ง และประเทศชาติสังกัดของนักแข่ง ที่เป็นความใฝ่ฝันอันทรงเกียรติของนักแข่งทุกคนทั่วโลก ในประเทศไทยยังไม่มีผู้ใดทำได้ แม้แต่คริสมาส วิไลโรจน์ ผู้เป็นพ่อ หรือแชมป์รุ่นพี่อื่นๆที่ฝึกสอนรัฐภาคย์

นักแข่งไทยวัย 19 ปีผู้นี้ได้ทำวงการแข่งขันโลกและสื่อมวลชนทั่วโลกหันมามอง และกล่าวขวัญพร้อมชื่นชมในความสามารถของนักแข่งไทย หนึ่งในนั้น คือ ทีม STOP AND GO ทีมแข่งจากประเทศสเปน ที่ปัจจุบันส่งนักแข่งชาวอาร์เจนตินา มร. ฟาบริซิโอ เพอเรน (Mr.Fabricio Perren) ลงแข่งขัน WORLD CHAMPIONSHIP รุ่น 250 ซีซี.

เจ้าของทีม Stop and Go มร.เอดูอาร์โด คือ หนึ่งในอดีตทีมงานช่างที่ผลักดันให้ Sito Pons. เป็นแชมป์โลกรุ่น 250 ซีซี. ในอดีต มร.เอดูอาร์โด ใฝ่ฝันที่จะปั้นนักแข่งดาวรุ่งสู่โพเดียมบัลลังค์อันทรงเกียรติ เขาหมายตาและเฝ้าดูลีลาการขับขี่ของรัฐภาคย์ในช่วงลงแข่งขันสนามโลกที่ประเทศญี่ปุ่น เขาเชื่อว่ารัฐภาคย์มีศักยภาพเพียงพอที่จะร่วมทางกับเขาสู่บัลลังค์โลก

นอกจากนั้น เขายังหวังอีกว่าการสนับสนุนนักแข่งไทยสู่สนามโลก จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสเปนกับไทย และยังเป็นการช่วยยกระดับนักแข่งในภูมิภาคนี้สู่สนามโลก ด้วยการประสานงานของ HRC หรือ ฮอนด้า เรซซิ่ง คอเปอเรชั่น บริษัททีมแข่งฮอนด้า เมื่อปลายเดือนตุลาคม ทีมแข่ง STOP AND GO และ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ตกลงร่วมกันส่งนักแข่งรัฐภาค วิไลโรจน์ นักแข่งขวัญใจชาวไทยลงแข่งขัน WORLD CHAMPIONSHIP รุ่น 250 ซีซี. เต็มฤดูกาลใน ปี 2007

รัฐภาคย์ ขวัญใจชาวไทยยังได้รับแรงสนับสนุนจากคนในชาติเช่นกัน โดยเฉพาะภาคธุรกิจชั้นนำของประเทศมาเป็นผู้สนับสนุน คือ บริษัท ปตท.จำกัด มหาชน บริษัทพลังงานแห่งชาติ และ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สายการบินแห่งชาติ โดยเฉพาะบริษัทพลังงานแห่งชาติไทย ปตท. ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักได้อนุญาติให้ใช้ลายสีสัญลักษณ์ “เปลวไฟโชติช่วงชัชวาลย์” ในรถแข่ง และชุดหนังของรัฐภาคย์ในการลงแข่งขันในครั้งนี้

เส้นทางของรัฐภาคย์สู่สนามโลกเป็นการเปิดศักราชหน้าใหม่ให้แก่วงการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไทย บนแส้นทางนี้จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ถ้าขาดการสนับสนุนจากทุกฝ่าย ฮอนด้า ทีมแข่ง STOP AND GO และรัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ขอขอบคุณ การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย FMSCT ตัวแทน FIM ในประเทศไทย แรงสนับสนุนจากบริษัทพลังงานแห่งชาติ ปตท. และสายการบินแห่งชาติ การบินไทย และหลายๆฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสื่อมวลชนที่ให้การสนับสนุน เราเชื่อว่า รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ หรือเจ้าฟิลม์ ในนาม ทีมแข่งไทย-ฮอนด้า-พีทีที-แสค (SAG) จะสร้างเส้นทางใหม่ให้แก่นักแข่งไทย เอาธงไตรรงค์ของเราไปโบกสบัดในสนามโลก ประกาศศักยภาพและสร้างประวัติของเรา

รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ Wilairot: นักกีฬาแข่งรถ l ประวัตินักกีฬา

credit : sport-idol.com
credit : th.wikipedia.org

นักกีฬา แข่งรถ, ประวัติ นักกีฬา
- 6-10-2009 4:22:33 โพสต์โดย : admin 2,197
  • คลิปกีฬา