ราฟาเอล นาดาล Rafael Nadal : นักกีฬาเทนนิส l ประวัตินักกีฬา

ราฟาเอล นาดาล Rafael Nadal : นักกีฬาเทนนิส l ประวัตินักกีฬา

Rafael Nadal Top 10 Shots

ประวัติ – ราฟาเอล นาดาล Rafael Nadal

วันเดือนปีเกิด – 6 มีนาคม 1986
สถานที่เกิด – เมืองมาร์ยอก้า ประเทศสเปน
ส่วนสูง – 182 เซนติเมตร
น้ำหนัก – 85 กิโลกรัม
ถนัด – แขนซ้าย
เข้าสู่วงการเทนนิสอาชีพ – ปี 2001
แชมป์เอทีพีทัวร์ปี 2005 – บราซิล โอเพ่น, อาเบียโต แมกซิกาโน เดอ เทนนิ

ในขณะที่วงการเทนนิสหญิงอาชีพ มีดาวรุ่งวัย 18 ปีอย่าง มาเรีย ชาราโปว่า เป็นจุดขาย เวลานี้ดูเหมือนว่า ราฟาเอล นาดาล หรือสมญานามที่รู้จักกันดีว่า “หนุ่มน้อยมหัศจรรย์” นักเทนนิสวัย 18 ปี จากเมืองมาร์ยอก้า ประเทศสเปนได้แจ้งเกิดในฐานะดาวรุ่งพุ่งแรงของวงการเทนนิสชายเพียงหนึ่งเดียวในเวลานี้
ความสามารถของนาดาลนั้นเป็นที่น่าจับตาหลังแสดงพรสวรรค์ ในเชิงลูกสักหลาดจนช่วยให้ทีมสเปนครองแชมป์เดวิส คัพเมื่อปีที่ผ่านมาและทำให้หลายคนจับตามองว่าหนุ่มน้อยคนนี้ใกล้ที่จะวัดรอยเท้าความยิ่งใหญ่ของนักเทนนิส รุ่นพี่ในอนาคตอันใกล้นี้

Rafael Nadal

Rafael Nadal

เวทีการแข่งขันเทนนิสมาสเตอร์ซีรี่ย์ รายการ แนสแดก 100 ? โอเพ่น ราฟาเอล นาดาลสามารถโชว์ฟอร์มเปิดตัวได้อย่างสวยงาม แม้หนุ่มน้อยวัย 18
ปีจากเมืองมาร์ยอก้า จะตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้มือวางอันดับหนึ่งของโลกอย่างโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ แต่ความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ ถูกนับเป็นความสำเร็จอีกครั้งหนึ่งสำหรับนาดาล

ย้อนกลับไปดู “โรเจอร์ เฟเดอเรอร์” เมื่อมีอายุได้ 18 ปีหนุ่มน้อยสัญชาติสวิสต์สร้างชื่อให้ตนเองด้วยการครองแชมป์เยาวชนวิมเบิลดัน พร้อมกับครองตำแหน่งนักเทนนิสเยาวชนอันดับหนึ่งของโลก หลังจากนั้นอีก 4 เดือนเฟเดอเรอร์ กลายเป็นนักเทนนิสอายุน้อยที่สุดที่สามารถติดอยู่ในอันดับท้อป 100 ในอันดับนักเทนนิสอาชีพ

อีก 6 ปีต่อมาเฟเดอเรอร์ สามารถเดินทางมาสู่จุดหมายได้สำเร็จ กลายเป็นนักเทนนิสอาชีพมือหนึ่งของโลก ที่ยากจะหาใครปราบลงได้ แม้ในเวลานี้เฟเดอเรอร์ จะไม่ชนะในการแข่งขันรายการใดเลย เขาก็จะยังคงเป็นมือวางอันดับหนึ่งของโลกไปอย่างสบายๆจนถึงช่วงปลายฤดูร้อนนี้

ส่วน ราฟาเอล นาดาล ในวัย 18 ปีสร้างชื่อเสียงของตนเองขึ้นมาในวงการลูกสักหลาด หลังกลายเป็นกำลังสำคัญของทีมเดวิส คัพ สเปน ที่ช่วยให้ทีมสเปนคว้าชัยด้วยการโค่น แอนดี้ ร็อดดิก ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ ท่ามกลางกองเชียร์ชาวสเปนกว่า 27,000 คนที่เมืองเซวิลล์ และทำให้หนุ่มน้อยวัย 18 ปี แจ้งเกิดทันทีในวงการเทนนิสสเปน

เส้นทางแห่งความยิ่งใหญ่ ของ นาดาล และ เฟเดอเรอร์ นั้นต่างกันตรงที่ นาดาลนั้นโชว์ฟอร์มอย่างงดงามในการแข่งขันเทนนิสเพื่อรับใช้ชาติ ในขณะที่เฟเดอเรอร์ นั้นหลังครองแชมป์รายการเยาวชนวิมเบิลดันก็เปลี่ยนเส้นทางเข้าสู่วงการเทนนิสอาชีพทันที

ในฤดูกาล 2005 นาดาล สามารถครองแชมป์เอทีพี ทัวร์ได้ สองรายการ สำหรับนักเทนนิสมือซ้ายจากเมือง มาร์ยอก้า เวลานี้ถือว่าเป็นช่วงขาขึ้นของเขาอย่างแท้จริงแม้ว่าจะพ่ายแพ้ต่อเฟเดอเรอร์ ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศแนสแดก -100 โอเพ่น แต่ด้วยประสบการณ์และชื่อชั้น นาดาลยังมีเวลาอีกมากที่จะตามวัดรอยเท้านักเทนนิสรุ่นพี่ชาวสวิสต์ผู้นี้ได้ทัน

เพราะภายหลังการแข่งขันรายการใหญ่คะแนนสะสมของนาดาลในการจัดอันดับระบบเอทีพี เอนทรี ซิสเต็ม นาดาล ก้าวกระโดดจากอันดับที่ 31 ของโลกมารั้งที่ 17 ของโลก

ชื่อของนาดาล กำลังจะเป็นที่จับตาจากสื่อมวลชนทั่วโลกอีกครั้ง ในการแข่งขันเฟรนช์โอเพ่น แกรนด์สแลมรายการที่สองของปี ซึ่งกำลังจะมาถึงในเดือนพฤษภาคมนี้ และ ราฟาเอล นาดาล ก็อยู่ในช่วงท้อปฟอร์มเพื่อลงทำการแข่งขันบนคอร์ตดินที่เขาถนัด

ที่สำคัญการแข่งขันเทนนิสรายการนี้ บรรดามือวางอันดับต้นๆ มักจะแพ้ทางดินสีส้มที่สนามโรลังด์ การ์ลอส โอกาสที่นาดาล จะช่วงชิงแชมป์มาจาก แกสตัน เกาดิโอ ได้หรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

credit : sport-idol.com

ราฟาเอล นาดาล Rafael Nadal : นักกีฬาเทนนิส l ประวัตินักกีฬา

ราฟาเอล นาดาล  Rafael Nadal : นักกีฬาเทนนิส l ประวัตินักกีฬา

ราฟาเอล นาดาล Rafael Nadal : นักกีฬาเทนนิส l ประวัตินักกีฬา

นักกีฬา เทนนิส, ประวัติ นักกีฬา
- 13-05-2013 3:34:04 โพสต์โดย : admin 3,733
  • คลิปกีฬา