มาเรีย ชาราโปว่า Maria Sharapova : นักกีฬาเทนนิส l ประวัตินักกีฬา

มาเรีย ชาราโปว่า Maria Sharapova : นักกีฬาเทนนิส l ประวัตินักกีฬา

Sharapova Amazing Video


มาเรีย ชาราโปว่า สาววัย 17 จากรัสเซียสร้างปรากฏการณ์พลิกล็อกครั้งยิ่งใหญ่เมื่อเอาชนะเต็งหามอย่างเซเรน่า วิลเลี่ยมส์ ไป 6-6-4 คว้าแชมป์หญิงเดี่ยววิมเบิลดันมาครองได้อย่างน่าทึ่ง
ชาราโปว่ากลายเป็นแชมป์หญิงเดี่ยววิมเบิลดันที่มีอายุน้อยที่สุดนับตั้งแต่มาร์ตน่า คว้าแชมป์เมื่ออายุ 16 ในปี 1997 แต่ความสำเร็จหนนี้ไม่ใช่เรื่องฟลุก หากแต่เป็นเพราะการมองการณ์ไกลของ ยูริŽ พ่อของชาราโปว่านั่นเอง

จากดินแดนอันหนาวเย็นในไซบีเรียยอดคุณพ่อเดินทางจากรัสเซียพร้อมลูกสาวในขณะที่มีวัยแค่ 7 ปีมุ่งตรงมาฟลอริด้า เพื่อหวังปลุกปั้นให้เธอโด่งดังเหมือนกับมาร์ติน่า นาฟราติโลว่า ยอดนักเทนนิสผู้ยิ่งใหญ่ โดยยอดคุณพ่อยูริพาลูกสาวมาที่นิก บอลเล็ตเตียรี่ เทนนิส อะคาเดมี่อันโด่งดัง เพื่อต้องการให้เป็นแหล่งฝึกฝนให้ลูกสาวก้าวขึ้นไปเป็นนักเทนนิสที่ยิ่งใหญ่

ขณะนั้นยูริมีเงินติดตัวเพียงแค่ 100 ดอลลาร์เท่านั้น แม้ว่าทางสถาบันจะรับตัวเอาไว้ แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมาเรียเลย ขณะนั้นเธอมีอายุแค่ 7 ขวบ พูดภาษาอังกฤษได้เพียงเล็กน้อย และต้องใช้ชีวิตอยู่กับนักเทนนิสที่มีอายุมากกว่าเธอทั้งนั้น ที่สำคัญก็คือไม่สามารถกลับไปหาเยเลน่าแม่ของเธอได้ยาวนานกว่า 2 ปี ซึ่งไม่สามารถเดินทางมาสหรัฐได้เพราะปัญหาวีซ่า
แต่มาเรียก็ผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากเหล่านั้นมาได้ก็เพราะการสนับสนุนของ ยูริŽ พ่อของเธอ และตอนนี้ถึงจะถูกคำถามว่าเป็นการเหมาะสมแล้วหรือกับการให้พ่อของเธอทำหน้าที่เป็นโค้ชให้ “ฉันก็ไม่รู้ว่าทำไมหลายคนถึงพูดว่าพ่อของฉันจะทำให้พบกับความยุ่งยากเหมือนกับนักเทนนิสหลายคนที่ให้พ่อเป็นโค้ช แต่เขาทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อฉัน และแทบจะไม่มีแม้แต่วันเดียวที่เขาจะพลาดในการลงคุมฉันซ้อม” ในขณะที่บ็อตเล็ตเตียรี่เคยให้สัมภาษณ์ว่า ยูริคือคนที่เหมาะสมที่สุดที่จะช่วยให้ชาราโปว่าก้าวไปไกลกว่านักเทนนิสคนไหนของรัสเซีย และสิ่งนี้กำลังพิสูจน์ให้เห็นในวันนี้

นอกจากการเล่นเทนนิสแล้ว ราชินีลูกสักหลาดคนใหม่ยังศึกษาในระดับไฮสคูลด้วยการเรียนรู้และสอบผ่านทางอินเตอร์เน็ต นอกจากนั้นสาวผมบลอนด์วัย 17 ยังมีงานเดินแบบเป็นจ๊อบพิเศษอีกด้วย

เรื่องน่ารู้ของมาเรีย l Maria Sharapova : นักกีฬาเทนนิส l ประวัตินักกีฬา

เธอเกิดเมื่อ 19 เม.ย. 2527 มียูริพ่อของเธอและโรเบิร์ต แลนด์สอร์พเป็นโค้ช คว้าแชมป์มาครองแล้ว 3 รายการ และเป็นนักเทนนิสหญิงรัสเซียคนแรกที่คว้าแชมป์วิมเบิลดัน

มาเรียเริ่มฝึกเล่นเทนนิสเมื่ออายุได้ 4 ขวบ พออายุ 6 ขวบก็มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันที่มอสโคว์ซึ่งรายการนั้นมีมาร์ติน่า นาฟราติโลว่า ลงแข่งด้วย และเริ่มเทิร์นโปรในวันที่มีอายุ 14 ปีพอดี

นอกจากเล่นเทนนิสแล้ว เธอเพิ่งเซ็นสัญญาเป็นนางแบบกับไอเอ็มจีเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว

มาเรียโปรดปรานอาหารและดนตรีรัสเซียมากเป็นพิเศษ นอกจากนั้นยังชอบการร้องเพลงและเต้นรำแจ๊ซ

นักเทนนิสสาววัย 17 จากรัสเซียสร้างผลงานได้อย่างหวือหวาในศึกเทนนิสวิมเบิลดันและตกเป็นข่าวทั้งทางหน้าหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ในอังกฤษ นอกจากจะชื่นชมผลงานในการเล่น และหน้าตาอันสะสวยแล้ว หนังสือพิมพ์หลายฉบับยังพากันตั้งฉายาให้กับเธอว่าเป็น “ราชินีแห่งเสียงกรีดร้อง” โดยเดลี่ เมล์ระบุว่าเสียงกรีดร้องของชาราโปว่าในระหว่างเกมการแข่งขันถือเป็นเสียงที่ดังที่สุดจนเป็นสถิติของสนามได้เลย โดยเฉพาะในเกมรอบรองชนะเลิศกับลินด์เซย์ ดาเวนพอร์ตนั้นเสียงกรีดร้องของสาววัย 17 นั้นมีความดังถึง 86.7 เดซิเบลเลยทีเดียว ทางด้านหนังสือพิมพ์เดอะเมล์วิจารณ์ว่าเสียงกรีดร้องของชาราโปว่านั้นมีเสียงดังกว่าเสียงของมอเตอร์ไซด์

อย่างไรก็ตามนักเทนนิสสาววัย 17 ว่าการที่นำเอาเสียงกรีดร้องของเธอมาเขียนทางหน้าหนังสือพิมพ์เป็นเรื่องเหลวไหลและเธอไม่สนใจสิ่งไร้สาระเหล่านี้ และไม่มีประโยชน์ต่อการเล่นเทนนิสของเธอเลย

รางวัล มาเรีย l ชาราโปว่า Maria Sharapova

พ.ศ. 2546
สมาคมเทนนิสหญิง (WTA) นักกีฬาใหม่แห่งปี

พ.ศ. 2547
WTA นักกีฬาแห่งปี
WTA นักกีฬาที่พัฒนามากที่สุด แห่งปี

พ.ศ. 2548

ESPY นักเทนนิสหญิงยอดเยี่ยม
นักกีฬาหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี โดยสหพันธ์เทนนิสรัสเซีย
Master of Sports of Russia
Prix de Citron Roland Garros

พ.ศ. 2549

นักกีฬาหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี โดยสหพันธ์เทนนิสรัสเซีย
Whirlpool 6th Sense Player of the Year

พ.ศ. 2550

ESPY นักเทนนิสหญิงยอดเยี่ยม
ESPY นักกีฬาหญิงยอดเยี่ยม
ESPN นักกีฬาหญิงสุดฮอต

credit : sport-idol.com

มาเรีย ชาราโปว่า Maria Sharapova : นักกีฬาเทนนิส l ประวัตินักกีฬา

มาเรีย ชาราโปว่า Maria Sharapova : นักกีฬาเทนนิส l ประวัตินักกีฬา

มาเรีย ชาราโปว่า Maria Sharapova : นักกีฬาเทนนิส l ประวัตินักกีฬา

นักกีฬา เทนนิส, ประวัติ นักกีฬา
- 8-10-2009 2:55:10 โพสต์โดย : admin 3,712
  • คลิปกีฬา