เปิดเส้นทางเดิน “ไหว้ 8 องค์เทพย่านราชประสงค์” ภายใน 30 นาที ด้วยทางเดิน “Ratchaprasong Walk”

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เปิดเส้นทางเดิน “ไหว้ 8 องค์เทพย่านราชประสงค์” ภายใน 30 นาที ด้วยทางเดิน “Ratchaprasong Walk”

 

เส้นทางการเดินไหว้ 8 องค์เทพย่านราชประสงค์
เส้นทางการเดินไหว้ 8 องค์เทพย่านราชประสงค์

สมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม “Ratchaprasong Shrine & Culture Walk 2017” กับการเดินสักการะองค์เทพ 8 องค์ ที่ใช้เวลาเดิน 30 นาที บนเส้นทาง “ราชประสงค์วอล์ก Ratchaprasong Walk”

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม ททท. กล่าวว่า ททท. ได้มีแคมเปญในการส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับประสบการณ์ท้องถิ่นโดยตรงหรือ Local Experience ซึ่งช่วยให้เกิดการเดินทางและหมุนเวียนการใช้จ่ายไปยังผู้ประกอบการโดยตรง ซึ่งสำหรับในกรุงเทพมหานคร ททท.ได้มีโครงการ “กรุงเทพฯ เดินเที่ยว หรือ Walking Bangkok” ที่ส่งเสริมให้เกิดการเดินเที่ยวในย่านต่างๆ ซึ่ง “ย่านราชประสงค์” จัดเป็นหนึ่งในเส้นทางที่ ททท. ได้ดำเนินการ และเผยแพร่ไปสู่นักท่องเที่ยวต่างประเทศ

560000005715005

ด้านคุณชาย ศรีวิกรม์ นายกสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) กล่าวว่า ย่านราชประสงค์นับว่าเป็นย่านโมเดลธุรกิจและไลฟ์สไตล์ตัวอย่าง ที่สะท้อนมุมมองและนำเสนอการดำเนินกิจกรรมด้านต่างๆ ที่เกิดจากความร่วมมือในการทำงานของภาครัฐ เอกชนพันธมิตร และชุมชนควบคู่กัน จึงมีแผนดึงนักท่องเที่ยวมาเพิ่มด้วยกิจกรรมการเดินบน “ราชประสงค์วอล์ก – Ratchaprasong Walk” ที่สามารถเชื่อมโยงจุดเด่นของย่านฯ ทั้งศูนย์การค้า โรงแรม อาคารสำนักงาน ศิลปะ วัฒนธรรม และอาหาร มาไว้ด้วยกันได้

 

จึงเกิดเป็นกิจกรรม “Ratchaprasong Shrine & Culture Walk 2017” เปิดเส้นทางเดินพลังศรัทธาแห่งมหาเทพทั้ง 8 องค์ ใจกลางย่านราชประสงค์ ซึ่งสามารถเดินสักการะได้ภายใน 30 นาที ด้วยความสะดวกสบายกับป้าย “Cultural signage” ที่บอกรายละเอียดขององค์มหาเทพทั้ง 8 องค์ พร้อมข้อมูลสำคัญของแต่ละองค์ ได้แก่

“พระพิฆเนศวร” บริเวณห้างสรรพสินค้าอิเซตัน
“พระพิฆเนศวร” บริเวณห้างสรรพสินค้าอิเซตัน

“พระพิฆเนศวร” บริเวณห้างสรรพสินค้าอิเซตัน ศูนย์การค้าเซ็นทรัล, “พระตรีมูรติ” บริเวณห้างสรรพสินค้าอิเซตัน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, “พระแม่อุมาเทวี” บริเวณบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาราชดำริ, “พระแม่ลักษมี” บริเวณเกษรวิลเลจ, “ท้าวจตุโลกบาล” บริเวณเกษรวิลเลจ, “พระนารายณ์หรือพระวิษณุ” บริเวณโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ, “ท้าวอัมรินทราธิราช” บริเวณศูนย์การค้าอัมรินทร์ พลาซ่า และ “ท้าวมหาพรหม” บริเวณโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ

560000005715003

 

คุณชาย ศรีวิกรม์ กล่าวต่อว่า หลังจากมีการจัดกิจกรรมนี้แล้ว จะมีการจัดกิจกรรม “Ratchaprasong Flavor Walk” เป็นกิจกรรมเดินตระเวนกินของอร่อยในย่านราชประสงค์ และกิจกรรมเอาใจนักท่องเที่ยวที่ชอบชอปปิ้งคือ “Ratchaprasong Shopper’s Walk” โดยทุกกิจกรรมจะถูกเชื่อมต่อด้วย “ราชประสงค์วอล์ก – Ratchaprasong Walk” เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่เดินทางมาร่วมสัมผัสไลฟ์สไตล์ของย่านราชประสงค์มากกว่า 600,000 คนต่อวัน”

560000005715001

นอกจากนี้ ยังได้ร่วมมือในการจัดทำหนังสือคู่มือสักการะเทพและแผนที่เส้นทางการเดินสักการะ 2 ภาษา พร้อมทั้งให้นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ทางเว็บไซต์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย www.tourismthailand.org/thaifest และเว็บไซต์ของย่านราชประสงค์ www.bkkdowntown.com

หรือสามารถรับหนังสือได้ที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวใจกลางย่านราชประสงค์ (Ratchaprasong Tourist Information Center) ชั้น 2 ศูนย์การค้าอัมรินทร์พลาซ่าและชั้น 1 เกษรวิลเลจ ซึ่งศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวนี้ ยังรวมรวบข้อมูลสำคัญของย่าน ของที่ระลึก รวมทั้งแพกเกจท่องเที่ยวต่างๆ ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว พร้อมบริการทัวร์ไหว้เทพไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอีกด้วย

เปิดเส้นทางเดิน “ไหว้ 8 องค์เทพย่านราชประสงค์” ภายใน 30 นาที ด้วยทางเดิน “Ratchaprasong Walk”
เส้นทางการเดินไหว้ 8 องค์เทพย่านราชประสงค์

สำหรับทางเดินเชื่อม “ราชประสงค์วอล์ก – Ratchaprasong Walk” เป็นโครงข่ายเส้นทางเดินเชื่อม 18 สถานประกอบการอย่างไร้รอยต่อ4 ทิศทาง โดยเริ่มต้นพ.ศ. 2542 ที่ก่อสร้างทางเดินลอยฟ้าเชื่อมฝั่งตะวันออกและใต้ จากสถานีรถไฟฟ้าชิดลม ศูนย์การค้าเกษร ศูนย์การค้าเอราวัณ แบงค็อก และศูนย์การค้าอัมรินทร์ พลาซ่า ซึ่งถือเป็นการเชื่อมโยงครั้งแรก ต่อมาในปี พ.ศ. 2546 ราชประสงค์วอล์ก ได้เชื่อมต่อไปไปถึงศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของย่านราชประสงค์

560000005715004

ในปี พ.ศ. 2558 ได้ขยายศักยภาพเป็นโครงข่ายที่เชื่อมสู่ทิศเหนือไปยังแพลทินั่ม แฟชั่นมอลล์ และโรงแรมโนโวเทล แพลทินั่ม ประตูน้ำ กรุงเทพฯ พร้อมทั้งเชื่อมเข้าเกษรวิลเลจสู่เส้นทางฝั่งตะวันออกทำให้ย่านราชประสงค์สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่ 18 สถานประกอบการสำคัญใจกลางกรุงเทพมหานครอย่างไร้รอยต่อ ภายใต้กลยุทธ์ Walkable Urbanism ที่เพิ่มพื้นที่เชื่อมต่อเพื่อเข้าถึงทุกไลฟ์สไตล์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใช้เวลาที่ย่านราชประสงค์อย่างเพลิดเพลินและยาวนานยิ่งขึ้น

 

 

 

ที่มาข่าวจาก ผู้จัดการออนไลน์

.

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว อีเมล์ webmaster@tlcthai.om หรือ ส่งข้อความได้ที่เพจ พากินพาเที่ยว https://www.facebook.com/พากิน-พาเที่ยว-202832846788299/

 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •