สัมผัสอากาศเย็นๆ ในฤดูฝนที่ “อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว” จ.เพชรบูรณ์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ช่วงฤดูฝนนี้เป็นช่วงที่หาที่พักผ่อนที่เที่ยวลำบากนิดนึง เพราะกลัวเรื่องฟ้าฝน วันนี้เราจะพาไปเที่ยวนอนรับอากาศเย็นๆ แบบไม่ต้องเปิดแอร์เลย ที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อยู่ในท้องที่อำเภอเมือง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอคอนสาน จังหวัดชัยภูมิ เป็นอุทยานแห่งชาติที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นแนวเขตกั้นระหว่างภาคอีสานและภาคเหนือ สภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นเทือกเขาสูง มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ เป็นต้นน้ำลำธาร มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง มีเนื้อที่ประมาณ 966 ตารางกิโลเมตร หรือ 603,750 ไร่

คราวนี้เราจะพาไปพักผ่อนคลายเครียดการทำงาน กับบรรยากาศสบายๆ กับบ้านพักของอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เริ่มด้วยการออกเดินทางในช่วงเช้ามืดของวันแรกของการเดินทางใช้ระยะเวลาประมาณ 5 ชั่วโมงจาก กรุงเทพฯ

.

.

พอไปถึงที่อุทยานก็ไปติดต่อเรื่องที่พัก ซึ่งเราได้จองไว้ล่วงหน้าแล้วทางเว็บไซต์ของ อุทยานแห่งชาติ ซึ่งได้รับความสะดวกอย่างมาก ที่นั่นมีอาหารการกินสะดวกพอสมควรเลยล่ะ

.

.

บ้านที่เราไปพัก เป็นบ้านมี 3 ห้อง และมีที่นั่งเล่นอยู่เพื่อสังสรรค์ทานอาหารกันอย่างสะดวกสบาย ที่สำคัญทุกห้องมีน้ำอุ่นให้อาบน้ำแบบไม่ต้องกลัวหนาวกันเลย ที่นั่นอากาศออกจะเย็นๆ ฉ่ำๆ

.

.

หลังจากนั้นเราก็ทานอาหารกลางวันกัน นั่งเล่นสบายๆ ช่วงบ่ายแก่ๆ เราเริ่มออกเดินทางไปตามเส้นทางเดินป่า เพื่อสำรวจดูต้นไม้ บรรยากาศ และรอยเท้าช้าง

.

.

ระหว่างเดินทางอยู่เราก็ลุ้นๆ อยู่ว่าจะพบอะไรบ้าง ก็พบรอยเท้าช้าง เห็ดสีสันต่างๆมากมาย แต่อาจจะเก็บภาพมาฝากยากนิดนึงเนื่องจาก ฝนใกล้ตกเต็มที

.

.

.

.

.

.

.

.

พอ เสร็จจากการเดินป่าแล้วเราก็มาพักผ่อนกัน เพราะว่าเล่นเอาเหนื่อยไปเลยเหมือนกัน เพราะทางเดินป่า จะเป็นทางขึ้นลงเขาพอสมควร และทางค่อนข้างลื่นเพราะเนื่องจากมีฝนตก แต่ก็ถือดว่าไม่ลำบากจนเกินไป

.

สถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกที่ คือ?ถ้ำใหญ่น้ำหนาว ทางเข้าอยู่ตรงกิโลเมตรที่ 60 ทางหลวงสายบ้านห้วสนาม ทราย – อำเภอหล่มเก่า บ้านหินลาด มีทางลูกรัง รถยนต์เข้าถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวถ้ำใหญ่ถ้ำน้ำหนาวประมาณ 3 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเขาหินปูนสูงประมาณ 955 เมตร ทำให้เกิดเป็นถ้ำน้ำหนาว เป็นถ้ำใหญ่มีความงามวิจิตรพิสดารโดยธรรมชาติ มี หินงอกหินย้อย และที่แปลกที่สุดคือ มีน้ำไหลหรือน้ำรินออกจากปากถ้ำ ภายในถ้ำยังเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมากอีกด้วย

.

.

.

.

และยังมีสถานที่ใกล้เคียงที่น่าไปอีกมากมาย ได้แก่ จุด ชมทิวทัศน์ถ้ำผาหงษ์?จุดชมทิวทัศน์ภูค้อ น้ำตกตาดพรานบา น้ำตกทรายทอง น้ำตกเหวทราย ป่าเปลี่ยนสี ผาล้อมผากอง ภูผาจิต สวนสนบ้านแปก สวนสนภูกุ่มข้าว

.

ภาพประกอบจาก : www.dnp.go.th

.

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว สามารถเดินทางได้ดังนี้

ทางรถยนต์


-? ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่น 103 กิโลเมตร อยู่ห่างจากอำเภอหล่มสักประมาณ 55 กิโลเมตร เดินทางโดยรถยนต์ตามทางหลวงหมายเลข 12 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 50 มีป้ายชี้ทางเข้าสู่อุทยานแห่งชาติซึ่งเป็นทางลูกรัง ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

ทางรถประจำทาง

-? สามารถขึ้นรถจากขอนแก่นหรือหล่มสัก ซึ่งผ่านหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ทุกวัน

.

แผนที่การเดินทาง

ขอบคุณเส้นทางการเดินทางจาก : www.dnp.go.th


  •  
  •  
  •  
  •  
  •