เที่ยวตราด ที่ เกาะหวาย คลายร้อน

ถ้าเอ่ยชื่อ “จังหวัดตราด” นักท่องเที่ยวทั้งหลายคงถึงไปถึง “เกาะช้าง” เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศไทย แถมยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยที่ใคร ๆ ก็อยากไปสัมผัส อะ ๆ แต่จริง ๆ แล้วรู้กันหรือเปล่าว่า “เมืองเกาะครึ่งร้อย พลอยแดงค่าล้ำ ระกำแสนหวาน หลังอานหมาดี ยุทธนาวีที่เกาะช้าง สุดทางบูรพา” ยังมีแหล่งท่องเที่ยวเจ๋ง ๆ รอให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเก็บเกี่ยวความสุขอีกเพียบ 

 ซึ่งวันนี้จึงหยิบเอา “เกาะหวาย” เกาะเล็ก ๆ ที่หลบซ่อนเร้นสายตาผู้คนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์ แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์ของท้องทะเลสีคราม น้ำใส ๆ เม็ดทรายขาวละเอียด มาฝากกัน…

เกาะหวาย
 

เกาะหวาย เป็นหนึ่งในหมู่เกาะของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ตั้งอยู่ทางใต้ของ เกาะช้าง ใกล้ ๆ กับ เกาะเหลายา เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ น้ำทะเลสะอาดใสสีมรกต แวดล้อมไปด้วยแนวปะการังน้อยใหญ่รอบเกาะ อีกทั้งบริเวณด้านเหนือของ เกาะหวาย ยังเป็นแหล่งที่มีแนวปะการังสมบูรณ์ที่สุด ผู้ที่รักการดำน้ำไม่ควรพลาด 

 ส่วนด้านตะวันตกของ เกาะหวาย ก็มีปะการัง ซึ่งส่วนมากเป็นปะการังก้อน ปะการังเขากวาง ปะการังแผ่น และปะการังพุ่ม นอกจากนั้นยังมีหอยมือเสือให้ได้ชมอีกด้วย สำหรับกิจกรรมทางน้ำที่สามารถเลือกเล่นได้บน เกาะหวาย เช่น การพายเรือคายัก, การดำน้ำลึก, การตกปลา หรือการดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น

เกาะหวาย

ทั้งนี้ นอกจาก เกาะหวาย จะเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นที่สวยงามแล้ว บน เกาะหวาย ยังมี ศูนย์อนุรักษ์ ทางทะเล ที่มูลนิธิวัฒนธรรมและการศึกษานานาชาติ(International Cultural and Education Foundation : ICEF) ร่วมกับ อาจารย์ประสาน แสงไพบูลย์ ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ทางทะเลและการอนุรักษ์สัตว์น้ำ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี และเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการอนุรักษ์ปะการัง ร่วมกันสร้างให้เป็น ศูนย์การเรียนรู้การอนุรักษ์ 

 โดยมีการริเริ่มการปลูกปะการังในท่อพีวีซี เพื่ออนุรักษ์แนวปะการังที่เสื่อมโทรม รวมถึงฟื้นฟูสภาพแวดล้อมทางทะเลบริเวณ เกาะหวาย เช่น การปล่อยเต่าทะเล ปลาการ์ตูน ดอกไม้ทะเล การอนุบาลสัตว์น้ำหายาก รวมไปถึงการจัดสร้างศูนย์เพื่อการศึกษาเรียนรู้ทรัพยากรทางทะเล

อย่างไรก็ตาม จุดเด่นอีกแห่งหนึ่งบน เกาะหวาย คือ สะพานไม้ที่ยืนออกมาในทะเล ซึ่งใช้เป็นท่าเรือรองรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมความงามของท้องทะเล และชมความสวยของธรรมชาติบน เกาะหวาย ทั้งนี้ ใครที่ได้มาเยือน เกาะหวาย แต่ไม่ได้ถ่ายรูปสะพานไม้แห่งนี้เป็นที่ระลึก ถือว่ายังมาไม่ถึง เกาะหวาย นะจะบอกให้

การเดินทาง 

       เกาะหวาย ใช้เวลาเดินทางจากแหลมงอบประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่ถ้านั่งสปีดโบ๊ท (เรือเร็ว) จะใช้เวลาประมาณ 45 นาที โดยจะมีเรือออกจากที่ท่าเรือแหลมงอบ เวลา 15.00 น. ถึงเวลา 17.00 น. เที่ยวกลับ มีเรือออกจากท่าเรือเวลา 08.00 น. ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง อัตราค่าโดยสารคนละ 130 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.039538122

 

เกาะหวาย

เกาะหวาย

เกาะหวาย

 ข้อมูลจาก Fwdder.com

ท่องเที่ยว
- 2010-06-22 10:43:22 โพสต์โดย : admin คนดู 2,860 คน

ท่องเที่ยว อัพเดท

  • ป้ายกำกับ

    ข้อมูลท่องเที่ยว ข้อมูลร้านอาหาร ญี่ปุ่น ทะเล ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวภาคกลาง ท่องเที่ยวภาคเหนือ ท่องเที่ยวอัพเดต ท่องเที่ยวไทย น้ำตก พากิน พาชิม ภัตตาคาร ร้านอร่อย ร้านอาหาร ร้านเด็ด สงกรานต์ สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี สถานที่ท่องเที่ยวภาคกลาง สถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ สถานที่ท่องเที่ยวภาคใต้ สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย สวนอาหาร ห้องอาหาร อุทยานแห่งชาติ เชียงใหม่ เที่ยว เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวทะเล เที่ยวน้ำตก เที่ยวภาคเหนือ เที่ยวสงกรานต์ เที่ยวหน้าหนาว เที่ยวเกาหลี เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวไทย แนะนำร้านอาหาร แนะนำร้านเด็ด แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวภาคกลาง แหล่งท่องเที่ยวภาคอีสาน