พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด กรุงเทพมหานคร

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด กรุงเทพมหานคร

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด3

เปลี่ยนบรรยากาศจากทะเลน้ำตกมาเที่ยวแนวอนุรักษ์ที่ ไม่ไกลจากกรุงเทพ คือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด กรุงเทพมหานคร  ของกรมประมง ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กรุงเทพฯ ที่เดินทางสะดวก  มีพันธ์ปลาน้ำจืดที่หาดูยากทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศและยังพันธ์ไม้หลากหลายชนิดให้ดู

 

ปลาเทพาปลาตะพัด

 

 

 

 

 

 

                    ปลาเทพา                                                                     ปลาตะพัด

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืดกรุงเทพมหานคร เปิดให้บริการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483 นับเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในกรมประมง ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เป็นสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉพาะของสัตว์น้ำจืด และพืชน้ำจืด มีทั้งหมด 3ชั้น ที่เด่น ๆ ได้แก่ ปลาเทพา ขนาดใหญ่เกือบ 3 เมตร ในตู้ขนาดใหญ่ด้านหน้าประตูทางเข้า ปลาตะพัด สายพันธุ์ไทยที่อยู่ในสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ในธรรมชาติ ซึ่งในอดีต เคยมีการเลี้ยงรวมกัน ณ ที่นี่นับสิบตัว และโครงกระดูกปลากระโห้ ขนาดใหญ่
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืดกรุงเทพมหานคร ได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลแคนาดา จึงได้ปรับปรุงอาคารสถานที่ให้ใหม่ ทันสมัยยิ่งขึ้น ในปี พ.ศ. 2521 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินเปิดอย่างเป็นทางการ

ชั้น 1 จัดเป็นบ่อแสดงสัตว์น้ำที่ผู้ชมสามารถสัมผัสได้ ตู้แสดงพรรณไม้น้ำขนาดใหญ่ ชั้น 2 แสดงพันธุ์ปลาท้องถิ่นหายากของไทย ปลาสวยงาม และพันธุ์ปลาน้ำจืดต่างประเทศบางชนิด ในชั้นที่ 3 เป็นส่วนปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ จากอาคารหลักนี้มีทางเดินเพื่อไปชมอาคารเพาะพรรณไม้น้ำสวยงามของไทยชนิดต่าง ๆ ตัวอาคารเป็นลักษณะเรือนกระจก เพาะพรรณไม้น้ำทั้งในตู้กระจก และแปลงดินรอบอาคาร

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด 5

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด ปลาชโด้

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด7

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด11

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืด

เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 16.00 น. อันตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก นักเรียน นักศึกษา 10 บาท ผู้สูงอายุ/ผู้พิการ ไม่เสียค่าเข้าชม โดยเริ่มใช้อัตรานี้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2548
ติดต่อ โทรศัพท์ 0 2940 5623, 0 2940 6543, 0 2562 0600 – 15 ต่อ 5118, 5220, 5221, 5222 โทรสาร 0 2940 5623
การเดินทาง
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำกรุงเทพ หรือ Bangkok Aquarium ตั้งอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน หากเข้าทางฝั่งประตูพหลโยธินเดินเข้ามานิดหน่อยก็จะถึงสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ สำหรับท่านที่เข้าทางด้านประตูงามวงศ์วาน หรือ วิภาวดี สามารถใช้บริการจักรยานยนต์รับจ้าง หรือ รถตะไล (รถบริหารของมหาลัยฯ)

 

กรุงเทพฯ, ท่องเที่ยว, ภาคกลาง
- 2014-05-14 6:00:19 โพสต์โดย : admin คนดู 28,249 คน

ท่องเที่ยว อัพเดท

  • ป้ายกำกับ

    ข้อมูลท่องเที่ยว ข้อมูลร้านอาหาร ญี่ปุ่น ทะเล ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวภาคกลาง ท่องเที่ยวภาคเหนือ ท่องเที่ยวอัพเดต ท่องเที่ยวไทย น้ำตก พากิน พาชิม ภัตตาคาร ร้านอร่อย ร้านอาหาร ร้านเด็ด สงกรานต์ สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี สถานที่ท่องเที่ยวภาคกลาง สถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ สถานที่ท่องเที่ยวภาคใต้ สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย สวนอาหาร ห้องอาหาร อุทยานแห่งชาติ เชียงใหม่ เที่ยว เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวทะเล เที่ยวน้ำตก เที่ยวภาคเหนือ เที่ยวสงกรานต์ เที่ยวหน้าหนาว เที่ยวเกาหลี เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวไทย แนะนำร้านอาหาร แนะนำร้านเด็ด แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวภาคกลาง แหล่งท่องเที่ยวภาคอีสาน